ตลาดทุเรียน  หรือทุเรียนนับได้ว่าเป็นผลไม้เศรษฐกิจของไทยที่สามารถส่งไปขายยังต่างประเทศได้และถึงแม้ว่าจะขายในประเทศไทยก็สามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของสวนทุเรียนได้เป็นอย่างดีเพราะทุเรียนนับได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีคนนิยมกินมากถึงแม้ว่ากลิ่นของทุเรียนนั้นจะไม่น่ากินก็ตามแต่ถ้าหากใครได้ลิ้มรสทุเรียนแล้วก็จะติดใจกันทุกคน 

แน่นอนว่าทุเรียนนั้นกลายเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติด้วยเช่นเดียวกันโดยเฉพาะคนประเทศจีนนั้นหากมีโอกาสได้เดินทางมาที่เมืองไทยก็จะมีการซื้อทุเรียนกลับไปเป็นของฝากทุกครั้งไปกลุ่มเกษตรกรสามารถที่จะทำการแปรผลิตผลของทุเรียนจากที่จะต้องกินแบบผลไม้สดก็กลายเป็นว่าสามารถที่จะนำทุเรียนไปแปรรูปเป็นอย่างอื่นได้

ตลาดทุเรียน ซึ่งสร้างรายได้ให้กับชาวสวนทุเรียนเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามสำหรับในปี พ.ศ.2563 นี้นั้นทางด้านสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ออกมาพูดถึง ผลิตผลทางการเกษตรโดยเฉพาะทุเรียนในขณะนี้นั้น ตอนนี้ชาวเกษตรกรเริ่มมีการนำทุเรียนออกมาจำหน่ายแล้วสำหรับในปีนี้นั้นทางด้านเกษตรกรระบุว่าเนื่องจากประเทศไทยมีสภาวะอากาศที่แปรปรวนเดี๋ยวแดดออกเดี๋ยวฝนตกซึ่งไม่เหมาะสมต่อการปลูกทุเรียนทำให้ในปีนี้ทุเรียนสามารถออกผลได้น้อยกว่าทุกๆปีแต่อย่างไร

ก็ตามแต่กลุ่มชาวเกษตรกรทั้งหลายต่างก็มีการนำทุเรียนทยอยออกมาขายให้กับลูกค้ากันแล้วโดยช่วงเดือนกันยายนนี้นับว่าจะมีการนำมาขายเยอะมากที่สุดเพราะว่าจะตรงกับในช่วงของเทศกาลเช่นเทศกาลไหว้พระจันทร์หรือแม้แต่วันชาติของจีนโดยทางกลุ่มชาวเกษตรกรนั้นอยากจะให้ทุเรียนนั้นสามารถส่งออกไปขายยังประเทศจีนได้

ซึ่งจะสร้างรายได้ให้กับชาวเกษตรกรมากกว่าการขายภายในประเทศไทยนั้นเองแต่อย่างไรก็ตามแต่ปกติแล้วทุเรียนนั้นจะเริ่มออกจำหน่ายได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมแล้วแต่เนื่องจากสภาพของอากาศนั้นไม่เป็นใจจึงทำให้ผู้เรียนมีการออกล่าช้ากว่าเดิมนั่นเองแต่อย่างไรก็แล้วแต่ผลิตผลของทุเรียนนั้นช่วงประมาณเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมนี้จะมีออกมาจำหน่ายแน่นอนและเชื่อว่าจะสามารถสร้างราคาให้กลุ่มชาวเกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น  

ถึงแม้ว่าในปีนี้นั้นทุเรียนจะออกน้อยแต่ก็ ออกมาทันในช่วงเทศกาลที่คนไทยและคนไทยเชื้อสายจีนต้องการใช้งานพอดีดังนั้นน่าจะทำให้กลุ่มชาวเกษตรกรที่มีการปลูกทุเรียนขายได้รับเงินจากการขายทุเรียนในช่วงนี้มากนั่นเอง ซึ่งหากในตอนนี้การส่งออกของทุเรียนสามารถส่งออกได้มากก็จะสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศไทย และเศรษฐกิจของไทยก็น่าจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เนื่องจากในปีนี้การส่งออกทุเรียนอาจจะส่งได้น้อยเพราะผลิตไม่ค่อยดี จำเป็นต้องนำผลไม้ชนิดอื่นส่งออกด้วยเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้หลายช่องทางมากขึ้น

 

สนับสนุนโดย.  gclubฟรี500