ทำความรู้จักการใช้งานของคอมพิวเตอร์

เกล็ดความรู้ทางคอมพิวเตอร์

Month: ธันวาคม 2019

ความรู้เบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์

แท็บ General เป็นรายละเอียดทั่วไปของยูสเซอร์ เราสามารถใส่รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับยูสเซอร์คนนี้ลงไปได้อาทิเบอร์โทรศัพท์ อีเมล และเว็บเพจ

แท็บ Account กำหนดค่าให้กับยูสเซอร์แอคเคานต์

User logon name ชื่อยูสเซอร์ที่ใช้ล็อกออน

User logon name pre – Windows 2000 ชื่อยูสเซอร์ที่ช้ล็อกออนสำหรับ Windows ก่อนรุ่น 2000

Logon Hours กำหนดช่วงเวลาในการล็อกออนเข้าใช้งาน

Log On To กำหนดเครื่องโดเมนคอนโทรลเลอร์ที่ให้ล็อกออนเข้าใช้งาน

Unlock account ปลดล็อกยูสเซอร์แอคเคานต์ที่ถูกล็อกอันเกิดจากระบบรักษาความปลอดภัยล็อกให้เข้าระบบไม่ได้ อาจเพราะใส่รหัสผ่านไม่ถูกต้องหลายครั้งนไม่ถูกต้องหลายครั้ง

Account Options เป็นตัวเลือกในการกำหนดเกี่ยวกับรหัสผ่านของยูสเซอร์ ดังนี้

User must change password at next logon เป็นการกำหนดให้ยูสเซอร์ต้องเปลี่ยนรหัสผ่านเมื่อล็อกออนเข้ามาบนโดเมนครั้งแรกเพื่อให้ยูสเซอร์คนนั้นสามารถตั้งรหัสผ่านด้วยตัวเองได้

- User cannot change password เป็นการกำหนดไม่ให้ยูสเซอร์เปลี่ยนรหัสผ่านโดยเด็ดขาด อาจใช้ในกรณีที่เป็นยูสเซอร์สาธารณะ เช่น guest ที่ให้หลายคนสามารถใช้งานได้ (แต่เป็นการดูข้อมูลพื้นฐานเท่านั้น เช่น ประกาศวันหยุดบริษัท วันเกิดพนักงาน หรือการนัดมาทำงานในวันหยุด เป็นต้น) เพราะถ้ามีพนักงาน 100 คน แล้วมีใครไปเปลี่ยนรหัสผ่าน จะทำให้พนักงานอีก 99 คนใช้งานยูสเซอร์นี้ไม่ได้ (ก็จะเดือดร้อนผู้ดูแลระบบ)

- Password never expires เป็นการกำหนดว่ารหัสผ่านของยูสเซอร์คนนี้ไม่มีวันหมดอายุ ซึ่งจะไม่ค่อยเหมาะสมในด้านความปลอดภัย ปกติควรกำหนดไว้ว่าทุกๆ 1 หรือ 3 เดือน ต้องเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Account Expires กำหนดการหมดอายุของยูสเซอร์แอคเคานต์นี้

- Never ไม่มีวันหมดอายุ ให้ยูสเซอร์แอคเคานต์นี้ล็อกออนเข้าโดเมนได้ตลอด

- End of กำหนดวันที่จะให้ยูสเซอร์แอคเคานต์นี้หมดอายุ สำหรับพนักงานที่จ้างชั่วคราว

แท็บ Profile โปรไฟล์เป็นส่วนที่ใช้กำหนดสภาพแวดล้อมการทำงานของยูสเซอร์แต่ละคน เช่น หน้าจอ เดสก์ท็อป สีสันของวอลเปเปอร์ การสั่งรันสคริปต์ไฟล์ และกำหนดโฮมไฟลเดอร์ให้ยูสเซอร์ จะเป็นการสนับสนุนเครื่องไคลเอนต์รุ่นเก่าอย่าง Windows 95 / 98, NT แต่ก็ใช้งานกับ Windows 2000 Professional และ Windows XP ได้เช่นกัน (ถ้าจะให้มีประสิทธิภาพ ควรกำหนดผ่าน Group Policy) User Profile ไม่สามารถใช้งานกับระบบปฏิบัติการอื่นได้ (Linux, UNIX และ Netware)

 

android ระบบปฏิบัติการในมือถือที่ควรค่าแก่การลองใช้

ปัจจุบันในเรื่องของการสื่อสารได้มีวิวัฒนาการก้าวหน้ามากมาย จากเดิมที่เคยต้องขี่ม้าหรือส่งเอกสารผ่านทางนกพิราบก็เปลี่ยนมาเป็นการส่งจดหมาย

ต่อมาเปลี่ยนเป็นโทรเลข เพจเจอร์และล่าสุดการสื่อสารก้าวหน้ามาเป็นการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ไม่ว่าเราจะอยู่ส่วนไหนของโลกเราก็สามารถสื่อสารถึงกันได้เพียงกดปุ่มโทรออกเท่านั้นทั้งนี้การสื่อสารได้มีการพัฒนาก้าวไกลมาซึ่งปัจจุบันเราสามารถพูดคุยได้แบบเห็นหน้าได้แม้จะอยู่กันคนละประเทศผู้คนส่วนใหญ่นอกจากจะสื่อสารกันผ่านมือถือ

โดยใช้การโทรแล้วปัจจุบันยังมีช่องทางของ การพิมพ์ข้อความผ่านทางไลน์หรือแม้แต่การโพสต์ข้อความลงบน facebook ต่างๆเพื่อติดต่อสื่อสารกันด้วย

ดังนั้นสำหรับประเทศไทยอุปกรณ์สื่อสารที่มีอยู่เป็นระบบที่รองรับการส่งข้อมูลความเร็วสูง สำหรับโทรศัพท์มือถือจะมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองแต่ระบบปฏิบัติการนั้นมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน เช่นระบบปฏิบัติการ Android iOS Windows Phone BlackBerry และSymbian เราไม่สามารถนำระบบต่างๆเหล่านี้มาค้นหาข้อมูลแล้วดัดแปลงเองได้

ไม่บริษัทที่ผลิตจะไม่เปิดเผยข้อมูลเหล่านี้ดังนั้นการพัฒนาจึงต้องรอเจ้าของบริษัทที่เป็นเจ้าของลิขสิทธ์เองโดยโดยตรงเท่านั้น

วันนี้เราจะมาเริ่มที่ระบบปฏิบัติที่ผู้คนนิยมใช้กันมากที่สุดนั่นก็คือ ระบบปฏิบัติการ Android หลายคนคงคุ้นกับชื่อนี้แต่คุณเคยรู้ไหมว่าระบบปฏิบัติการ Android คืออะไรระบบปฏิบัติการ Androidเป็นระบบที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดเพราะเป็นระบบที่เปิดเผยซอร์ฟแวร์สามารถที่จะสร้างโปรแกรมขึ้นมาเพื่อใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการนี้ได้

และที่สำคัญมีอุปกรณ์หลายอย่างที่ระบบรับระบบปฏิบัติการนี้ อีกทั้งมีหลายราคาทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงการใช้งานของอุปกรณ์ได้บริษัทแอนดรอยด์ได้เป็นผู้ริเริ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการ Android โดยมีบริษัทกูเกิ้ลเป็นบริษัทแม่ที่บริษัทกูเกิ้ลเองก็เป็นบริษัทหลักในการผลิตอุปกรณ์สื่อสารต่างๆโดยมีบริษัทแอนดรอยด์เป็นบริษัทในเครือสำหรับโครงการของแอนดรอยด์นั้นไม่ซับซ้อนยุ่งยากเพราะมีการแบ่งออกเป็นส่วนๆโดยมีความสัมพันธ์ต่อเนื่องกัน

โดยมีส่วน Applicationอยู่บนสุด เป็นส่วนของโปรแกรมต่อมาก็มีส่วนประกอบอีกหลายอย่างเรียงกันตามลำดับ

จนถึงส่วนสุดท้ายคือส่วนที่เชื่อมกับอุปกรณ์ผ่านทาง Linux Kernelหากต้องการพัฒนาโปรแกรมให้มาใช้งานในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โครงสร้างของแอนดรอย์จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องทำความเข้าใจเพื่อให้สามารถพัฒนาโปรแกรมให้ดียิ่งขึ้นเนื่องจากระบบแอนดรอยด์เป็นระบบที่มีคนสนใจมากจึงทำให้การตลาดเติบโตเร็วกลุ่มนักพัฒนาจึงให้ความสำคัญกับระบบนี้มาก

ดังนั้นหากเราซื้ออุปกรณ์สื่อสารที่ใช้งานผ่านระบบนี้จะทำให้เรามีโปรแกรมแปลกใหม่มาให้เราได้ใช้งานอย่างต่อเนื่องแน่นอน