ปัจจุบันในเรื่องของการสื่อสารได้มีวิวัฒนาการก้าวหน้ามากมาย จากเดิมที่เคยต้องขี่ม้าหรือส่งเอกสารผ่านทางนกพิราบก็เปลี่ยนมาเป็นการส่งจดหมาย

android ต่อมาเปลี่ยนเป็นโทรเลข เพจเจอร์และล่าสุดการสื่อสารก้าวหน้ามาเป็นการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ไม่ว่าเราจะอยู่ส่วนไหนของโลกเราก็สามารถสื่อสารถึงกันได้เพียงกดปุ่มโทรออกเท่านั้นทั้งนี้การสื่อสารได้มีการพัฒนาก้าวไกลมาซึ่งปัจจุบันเราสามารถพูดคุยได้แบบเห็นหน้าได้แม้จะอยู่กันคนละประเทศผู้คนส่วนใหญ่นอกจากจะสื่อสารกันผ่านมือถือ

โดยใช้การโทรแล้วปัจจุบันยังมีช่องทางของ การพิมพ์ข้อความผ่านทางไลน์หรือแม้แต่การโพสต์ข้อความลงบน facebook ต่างๆเพื่อติดต่อสื่อสารกันด้วย

ดังนั้นสำหรับประเทศไทยอุปกรณ์สื่อสารที่มีอยู่เป็นระบบที่รองรับการส่งข้อมูลความเร็วสูง สำหรับโทรศัพท์มือถือจะมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองแต่ระบบปฏิบัติการนั้นมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน เช่นระบบปฏิบัติการ Android iOS Windows Phone BlackBerry IOS และSymbian เราไม่สามารถนำระบบต่างๆเหล่านี้มาค้นหาข้อมูลแล้วดัดแปลงเองได้

ไม่บริษัทที่ผลิตจะไม่เปิดเผยข้อมูลเหล่านี้ดังนั้นการพัฒนาจึงต้องรอเจ้าของบริษัทที่เป็นเจ้าของลิขสิทธ์เองโดยโดยตรงเท่านั้น

วันนี้เราจะมาเริ่มที่ระบบปฏิบัติที่ผู้คนนิยมใช้กันมากที่สุดนั่นก็คือ ระบบปฏิบัติการ Android หลายคนคงคุ้นกับชื่อนี้แต่คุณเคยรู้ไหมว่าระบบปฏิบัติการ Android คืออะไรระบบปฏิบัติการ Androidเป็นระบบที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดเพราะเป็นระบบที่เปิดเผยซอร์ฟแวร์สามารถที่จะสร้างโปรแกรมขึ้นมาเพื่อใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการนี้ได้

และที่สำคัญมีอุปกรณ์หลายอย่างที่ระบบรับระบบปฏิบัติการนี้ อีกทั้งมีหลายราคาทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงการใช้งานของอุปกรณ์ได้บริษัทแอนดรอยด์ได้เป็นผู้ริเริ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการ Android โดยมีบริษัทกูเกิ้ลเป็นบริษัทแม่ที่บริษัทกูเกิ้ลเองก็เป็นบริษัทหลักในการผลิตอุปกรณ์สื่อสารต่างๆโดยมีบริษัทแอนดรอยด์เป็นบริษัทในเครือสำหรับโครงการของแอนดรอยด์นั้นไม่ซับซ้อนยุ่งยากเพราะมีการแบ่งออกเป็นส่วนๆโดยมีความสัมพันธ์ต่อเนื่องกัน

โดยมีส่วน Applicationอยู่บนสุด เป็นส่วนของโปรแกรมต่อมาก็มีส่วนประกอบอีกหลายอย่างเรียงกันตามลำดับ

จนถึงส่วนสุดท้ายคือส่วนที่เชื่อมกับอุปกรณ์ผ่านทาง Linux Kernelหากต้องการพัฒนาโปรแกรมให้มาใช้งานในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โครงสร้างของแอนดรอย์จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องทำความเข้าใจเพื่อให้สามารถพัฒนาโปรแกรมให้ดียิ่งขึ้นเนื่องจากระบบแอนดรอยด์เป็นระบบที่มีคนสนใจมากจึงทำให้การตลาดเติบโตเร็วกลุ่มนักพัฒนาจึงให้ความสำคัญกับระบบนี้มาก

ดังนั้นหากเราซื้ออุปกรณ์สื่อสารที่ใช้งานผ่านระบบนี้จะทำให้เรามีโปรแกรมแปลกใหม่มาให้เราได้ใช้งานอย่างต่อเนื่องแน่นอน